Bếp từ có tốn điện không? Nên dùng bếp từ hay bếp Gas

Nên dùng bếp từ hay bếp Gas

Trong bài viết này mình sẽ giải thích bếp từ có tốn điện không? nên dùng bếp từ hay bếp gas? mình cũng chứng minh dùng bếp từ sẽ tiết kiệm hơn bếp gas bao nhiêu tiền.

Chuyện thế giới lúc này vẫn còn đang rất căng thẳng khi Nga và Ucraina đang đánh nhau nên giá xăng dầu cao quá mọi người ạ, mà giá xăng tăng thì nó cũng kéo theo giá gas cũng tăng theo. Thế nên mình tìm hiểu chuyển sang dùng bếp từ các bạn ạ, nếu mà các bạn giống mình thì chắc cũng tùng nghe nói bếp từ nó nấu nhanh hơn bếp gas, an toàn hơn và tiết kiệm hơn, nếu thế thì sao vẫn có người dùng bếp gas? và để trả lời câu họi đó mình đã moi móc mọi ngóc ngách trên google để tìm hiểu.

Bếp từ có tốn điện không? Nên dùng bếp từ hay bếp Gas

Bếp điện từ

Bếp từ có tốn điện không? Nên dùng bếp từ hay bếp Gas

Để có thể so sánh được đầu tiên chúng ta cần phải biết được điện năng được truyền đi như thế nào, có 3 cách chính để truyền nhiệt đó là đối lưu, bức xạ và dẫn nhiệt.

Dẫn nhiệt được hiểu đơn giản là 2 vật có nhiệt độ khác nhau chạm vào nhau thì sẽ truyền nhiệt, ví dụ như là rót nước nóng vào cốc thì cốc nước sẽ nóng lên hoặc cũng có thể là hơ một cây sắt trên ngon lửa thì tay cầm bên kia cũng sẽ thấy nóng.

Bức xạ nhiệt thì nhiệt được truyền đi dưới dạng sóng gần giống như là ánh sáng vậy, mọi người có thể thấy ở rất nhiều nơi như là đèn sấy nhà tấm và mặt trời cũng có bức xạ nhiệt rất là mạnh…

Đối lưu thì chủ yếu là thấy trong môi trường chất lỏng và khí, ví dụ như là không khí nóng lên giãn nở nó sẽ bay lên trên khí lạnh sẽ đặc hơn và chìm xuống dưới.\

Bếp từ có tốn điện không? Nên dùng bếp từ hay bếp Gas

Bếp gas

Vậy là với bếp gas khi đốt cháy nhiệt sẽ được truyền chủ yếu theo 3 cách: một là ngọn lửa sẽ làm nóng không khí và không khí tiếp xúc với đáy nồi, thứ 2 là nếu ngọn lửa cao thì chạm trực tiếp vào đáy nồi và truyền nhiệt trực tiếp và cách cuối cùng là tia hông ngoại sẽ chiếu vào đáy nồi nhưng rất ít nhiệt được truyền theo cách này.

Với bếp từ thì nó không truyền nhiệt năng mà truyền bằng điện năng bằng cảm ứng điện từ, cuộn dây bên dưới mặt kính phát ra từ trường 25 nghìn lần trên 1 giây tạo ra một dòng điện dưới đáy nồi, mà đáy nồi được làm bằng sát nên là điện trở cực kỳ cao từ đó đáy nồi phát ra nhiệt và hiện tượng này cũng được áp dụng trong sạt điện thoại không dây, máy biến áp…

Với câu hỏi đặt ra là bếp nào có hiệu suất cao hơn? sau một thời gian tìm kiếm trên mạng mình chỉ thấy 2 bài báo: 1 là của hội đông tiết kiệm năng lượng Mỹ thừ nghiệm năm 2014, 2 là của trung tâm dịch vụ công nghệ thực phẩm thử nghiệm năm 2019 thì tấy hiệu suất của bếp điện từ trung bình là 85%, của bếp gas khoảng hơn 30%, còn của bếp điện trở là 75%. Bếp gas có hiệu suất thấp như vậy là vì nó làm nóng rất là nhiều không khí, khi dòng khí nóng đó chạm vào đáy nồi truyền nhiệt xong nó sẽ thoát ra ngoài môi trường và làm nóng môi trường rất là nhiều.

Có một vài điểm mà trong 2 bài báo đó nêu ra đó là với bếp gas và bếp điện trở với kích cở bồi bé hơn mặt bếp thì hiệu suất sẽ bị giảm mạnh có thể giảm đến 50%, còn với bếp từ thì hiệu suất tương đối ổn định với các kích cở nồi khác nhau.

Tiếp theo là thời gian nấu ăn của bếp từ thì gấp bếp gas đến 2 – 3 lần do công suất truyền nhiệt cực kỳ cao, cái này là điểm mạnh rất lớn của từ vì có thể cắt ngắn thời gian nấu ăn.

Hiệu suất của bếp gas khoảng 35%, 65% còn lại bị thất thoát ra bên ngoài môi trường làm nóng không khí, vậy khi đứng gần bếp gas nó sẽ rất là nóng và bếp gas khi cháy sẽ sinh ra cực kỳ nhiều khí CO2 , vậy nên là cần phải có một hệ thống thông gió rất là tốt.

Và có một vài điểm nho nhỏ để so sánh nữa nữa đó là: mức độ an toàn thì chắc các bạn cũng biết có rất nhiều vụ khí gas bị ò rỉ làm cho nạn nhân bị nghẹt thở hoặc là các vụ nổ bình gas cực kỳ là thương tâm, bị bỏng nếu mà chẳng may chạm vào bếp mới nấu xong. Còn với bếp từ chắc chắn là không có vụ nào mà bếp bị nổ và làm chết người rồi.

Một số ưu điểm khác của bếp từ đó là nhỏ gọn, có nhiều chức năng hẹn giờ, chống tràn, bếp rất là dễ vệ sinh, có thể bật quạt khi nấu ăn, không bị tình trạng mua phải gas dởm, giá điện cũng ổn định hơn bình gas rất là nhiều, khi cháy không sinh ra khí độc, điều chỉnh nhiệt độ cực kỳ chính xác. Có một tính năng cực kỳ hay mà mình hay dùng đó là tính năng hầm và ninh, bình thường thì để công suất là 200W thồi và hẹn giờ ninh đậu đen, hầm xương cực kỳ tiện lợi mà lại không bị tràn hay bị khét gì cả.

Nhượt điểm của bếp từ là chỉ dùng được nồi inox, sắt, những nồi mà có đáy nhiểm từ và đặt biệt là không dùng được khi mắt điện hoặc điện bị chập chờn nhất là những vùng xa trung tâm thành phố.

Và đó là tắt cả những ưu nhượt điểm của 2 loại vậy thì bếp từ tiết kiệm hơn bếp gas bao nhiêu tiền, mình có một bài exel để tính tiền các bạn có thể tải về tại đây nhé!

Nói tóm lại thì không có giải pháp nào chi tất cả mọi người, bếp từ thì phù hợp với nhưng ai mà có ngôi nhà nhỏ, thích gọn nhẹ, có điện ổn định. Bếp gas thì phù hợp với những ai có nguồn điện không ổn định, có không gian bếp rộng rãi.

Ở trên là bài so sánh của mình về bếp gas và bếp từ, còn bạn thì sao? bạn sẽ chọn mua loại nào? hãy để ý kiến của bạn ở bên dưới bình luận nhé!

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua bếp từ hoặc bếp gas thì bạn có thể tham khảo vài mẫu bên dưới nhe!

Bếp từ:

Bếp gas:

Xem thêm:

 

Blog Điện Máy

đây là trang web review về điện máy

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *