Inverter là gì?

Khi quyết định mua một món đồ hiện như là máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt… thì các bạn ít nhất một lần cũng nghe một lần inverter rồi đúng không? hoặc nếu các bạn thường xuyên đọc bài review trên website của mình thì các bạn cũng thường xuyên thấy đúng không? nghe thì thấy quen quen, nhưng mà các bạn thực chất đã biết inverter là gì hay chưa? nếu như chưa thì hãy tìm hiểu inverter trên tủ lạnh qua bài viết này nhé!

 inverter là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu inverter trên tủ lạnh là gì? thì chúng ta cần tìm hiểu cách hoạt động của tủ lạnh ra sao trước nha!

Tủ lạnh hoạt động như thế nào?

Inverter là gì?

Sau khi mình tìm hiểu từ chị google làm sao để tủ lạnh tạo ra được không khí lạnh mỗi ngày thì mình đã tổng hợp được một số thông tin và xin tóm tắc lại cơ chế hoạt động của tủ lạnh thông qua 4 bước như sau:

  • Trước hết để tạo ra luồng không khí lạnh, động cơ máy nén bên trong tủ sẽ nén môi chất làm lạnh ở thể khí lên áp suất cao và nhiệt độ cao.
  • Tiếp theo môi chất sẽ được đẩy đến dàn nóng và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp, dàn nóng thường được đặt ở phía sau hoặc mặt bên của tủ, chính vì thế khi đứng gần tủ thì chúng ta sẽ thấy có hơi nóng tỏa ra.
  • Sau khi hóa thành chất lỏng, môi chất này sẽ giản nở hay còn gọi là van tiết lưu, tại đây môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp.
  • Từ đó môi chất sẽ hóa hơi thành dàn lạnh, biến thành luồng khí lạnh mát mẻ để bảo quản thực phẩm. Ở quá trình hóa hơi này môi chất lạnh sẽ quay trở về máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới.

Chính nhờ quá trình hoạt động liên tục như vậy mà chiếc tủ lạnh của chúng ta luôn trong trạng thái mát lạnh.

Vậy thì inverter là gì?

Inverter là gì?

Công nghệ inverter nằm ở bên trong máy nén. Khi mà mình trình bài quá trình làm lạnh bên trong tủ thì có thể thấy máy nén tựa như trái tim đặp liên tục để đẩy máu đi khắp cơ thể vậy, cho nên mới nói động cơ máy nén đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một chiếc tủ lạnh.

Ở các tủ lạnh thông thường, động cơ máy nén hoạt động bật – tắt, khi tủ đủ độ lạnh thì máy nén sẽ tắt cho đến khi nhiệt độ của tủ tăng lên thì máy nén sẽ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, ở trên mình có nói là máy nén tựa như một trái tim, mà tim lúc bật, lúc tắt như thế thì cũng hơi mệt mệt đó nha! điều đó sẽ gây ra tiêu hao điện năng trong lúc dùng tủ lạnh. Chính vì vậy mà máy nén inverter ra đời cùng khả năng điều chỉnh vòng quay của náy nén tùy theo tình trạng khác nhau bên trong tủ như là đưa thêm đồ vào tủ lạnh và lấy bớt đồ ra giúp cho nhiệt độ bên trong tủ luôn được duy trì ở mức ổn định, không có tình trạng tắt – mở liên tục, từ đó tủ lạnh sẽ không tiêu hao điện năng.

Bên cạnh tiết kiệm điện thì inverter còn có một số ưu điểm khác như:

  • Giảm tiếng ồn khi máy hoạt động, khi máy nén không còn tắt – mở liên tục thì tiếng ồn từ tủ lạnh cũng được hạn chế và hoạt động một cách êm ái, bạn nào mà ở chung cư hay trong không gian làm việc thì vấn đề này cũng khá là quan trọng.
  • Bảo quản thực phẩm tốt hơn: như lúc đầu mình có đề cặp thì nhiệt độ của tủ lạnh có inverter được duy trì ổn định, đồng thời cũng giúp tủ lạnh không bị đóng tuyết như các dòng tủ không có máy nén inverter.

Với sự phát triển của công nghệ, nên việc tìm một chiếc tủ lạnh có máy nén inverter trong thời buổi hiện nay thì có thể nói đến một số hãng phổ biến như là Digital inverter của Samsung cho phép có thể điều chỉnh 7 cấp độ làm lạnh tùy vào điều kiện bên trong tủ; tiếp theo là thương hiệu Toshiba Origin inverter, theo thông tin từ hãng thì Toshiba là hãng đầu tiên đưa inverter vào sản phẩm điện lạnh và cái tên Origin cũng bắt đầu từ đó; Aqua Twin inverter là hãng có công nghệ tương đồng với công nghệ Origin inverter; Tiếp theo là công nghệ J-Tech inverter của hãng Sharp; Công nghệ Linear inverter của hãng LG…

Với những gì mà mình đã chia sẽ thì các bạn cũng đã biết được một số thông tin như là cách tủ lạnh hoạt động, động cơ inverter là gì? có vai trò như thế nào? cũng như tên công nghệ inverter của một số hãng nổi tiếng hiện nay. Không biết bạn nghĩ sao về công nghệ inverter trên tủ lạnh? và còn điều gì mà bạn muốn mình giải thích hay không? nếu có thì bạn hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ trả lời nhé!

Bên dưới là một sô tủ lạnh có công nghệ inverter bạn có thể tham khảo nhé!

Xem thêm bài viết khác: 

Blog Điện Máy

đây là trang web review về điện máy

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *