Cách khắc phục cục nóng điều hòa không chạy tại nhà

Cách khắc phục cục nóng điều hòa không chạy tại nhà

Trong quá trình sử dụng điều hòa thì không thể tránh khỏi việc cục nóng điều hòa không chạy, không hoạt động. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách khắc phục hiện tượng cục nóng điều hòa không chạy dẫn đến điều hòa không tạo ra được hơi lạnh, trên máy điều hòa thì có rất nhiều sự cố khác nhau, nhưng trong bài viết này mình sẽ tập trung vào vấn đề cục nóng của điều hòa không chạy thôi nhé! Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi gì liên quan đến các vấn đề về máy lạnh thì hãy để lại bình luận mình sẽ hướng cố gấn giải quyết nó cho bạn nhé!

Các lỗi cục nóng điều hòa không chạy có thể xử lý tại nhà

Cách khắc phục cục nóng điều hòa không chạy tại nhà

cục nóng điều hòa không chạy do nhiều nguyên nhân dẫn đến

Dây điện bị cháy

 • Nguyên nhân: Sau thời gian sử dụng lâu dài, dây điện của điều hòa sẽ bị giảm chất lượng ⇒ dây điện sẽ không cung cấp đủ tải cho điều hòa ⇒ dẫn đến hiện tượng bị cháy
 • Cách khắc phục: Khi phát hiện dây điện điều hòa bị cháy do quá tải ⇒ chúng ta cần thay ngay dây điện mới tại điểm bị cháy để tránh gây hư hỏng cho bộ phận máy khác.

Dây điện bị đứt rời nhau

 • Nguyên nhân: dây điện của điều hòa bị đứt sẽ dẫn đến điện sẽ không thể cung cấp cho bộ phận được, dây điện có thể do các nguyên nhân sau làm đứt như là: bị chuột cắn, ăn mòn…
 • Cách khắc phục: bạn có thể nối dây tại điểm bị đứt, nếu không thể nối thì có thể mua dây mới thay luôn. Chú ý an toàn: ngắt điện trước khi thao tác sửa chữa, dùng găng tay cách điện, quấn băng keo cách điện khi nối dây điện.

Cục nóng điều hòa đặt sai vị trí

 • Nguyên nhân: vị trí đật điều hòa là điều cơ bản của việc lắp đặt máy điều hòa, có thể ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết.

⇒ Vị trí đặt cục nóng có ánh nắng chiếu trực tiếp vào

⇒ Đặt cục nóng ở khu vực máy tôn dẫn đến hấp thụ nhiệt

⇒ Cục nóng của máy đặt ở vị trí khó để vệ sinh.

 • Cách khắc phục: thay đổi vị trí của cục nóng đến nơi mát mẻ, tránh nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cục nóng, nếu đã lắp đặt nơi có ánh nắng thì phải thiết kế thêm mái che.

Các lỗi cục nóng điều hòa cần gọi thợ sửa chữa

Mạch điện không cấp điện

 • Nguyên nhân: nếu đã xem xét các trường hợp ở trên mà cục nóng vẫn không hoạt động thì hãy xem xét đến trường hợp bo mạch bị hư hỏng do: nổ cầu chì, mạch điện bị nổ, dây mạch điện bị đứt.
 • Cách khắc phục: gọi thợ sửa chữa để thay thế các bộ phận bị hư hỏng.

Block điều hòa bị hư

Các dấu hiệu máy nén điều hòa bị hư:

⇒ Gió trong dàn lạnh thổi ra không có hơi lạnh

⇒ Âm thanh của dàn nóng có tiếng ồn rất to khi hoạt động

⇒ Nhiệt độ trong phòng thay đổi lúc nóng, lúc lạnh

⇒ Đường ống đồng, đầu côn nối bám tuyết hoặc bắn ra tia nước.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân dẫn đến các vấn đề hư hỏng thì có rất nhiều nguyên nhân chủ yếu như:

 • Lắp đặt không đúng kỹ thuật
 • Diện tích của phòng quá lớn so với công suất hoạt động của máy
 • Mát hoạt động liên tục ⇒ dẫn đến quá tải
 • Do lắp đặt cục nóng ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào và làm cho nhiệt độ của cục nóng tăng cao

Cách khắc phục:

Do cấu tạo phức tạp cần đến các dụng cụ chuyên dụng để mở cục nóng nên chúng ta cần phải liên hệ đến trung tâm bảo hành hoặc các thợ sửa chữa đến để kiểm tra. Việc sửa chữa cục nóng này khá là phức tạp nên cần có chuyên môn, vì vậy mình khuyên các bạn không nên tự ý sửa chữa nhé!

Bo mạch cục nóng bị hỏng

 • Nguyên nhân: bo mạch bị lỗi ở một số máy điều hòa đời mới và một số máy điều hòa inverter tiết kiệm điện ⇒ khi bị hỏng bo mạch cục nóng ⇒ block liên tục tắt mở ⇒ dẫn đến ảnh hưởng qua trình tạo hơi lạnh của điều hòa.
 • Cách khắc phục: liên hệ với bảo hành hoặc thợ sửa chữa máy lạnh để kiểm tra.

Bị hư hỏng tụ điện ở cục nóng

Nguyên nhân: do nguồn điện truyền vào không ổn định nên tụ điện bị tắt mở liên tục, lâu ngày sẽ dẫn đến hỏng tụ điện của máy điều hòa. Có 2 trường hợp để nhận biết tụ điện bị hỏng: động cơ máy nén được cấp điện nhưng không hoạt động và đ[ều hòa không lạnh; Block điều hòa chạy và cánh quạt không chạy, có khi nghe tiếng è è nhỏ rồi tắt.

Cách khắc phục:

 • Liên hệ với trung tâm bảo trì hoặc thợ sửa chữa điều hòa để thay mới tụ điện
 • Vệ sinh mạch điện thường xuyên để hạn chế việc bị cháy tụ điện

Thiết bị tản nhiệt không còn hoạt động

Nguyên nhân: do không bảo trì, vệ sinh thường xuyên nên dẫn hư hỏng và cũng khiến cho tấm lưới cục lạnh quá bẩn.

Cách khắc phục: vệ sinh và bảo trì máy thường xuyên để đẳm bảo máy hoạt động tốt ( nên vệ sinh và kiểm tra định kỳ đối với gia đình là 6 tháng 1 lần, đối với doanh nghiệp là 3 tháng 1 lần)

Điều hòa báo lỗi

Nguyên nhân: hiện tượng báo lỗi này sẽ hiện trên dàn lạnh, các bộ phận của điều hòa hoạt động không ổn định sẽ báo lỗi này. Thông báo lỗi ở các hãng điều có kiểu thông báo khác nhau.

Cách khắc phục: gọi trung tâm bảo thành hoặc thợ có chuyên môn đến để kiểm tra.

Ở trên là những sự cố cục nóng không chạy, mong là sẽ giúp ích cho bạn, nếu bạn có bắt kỳ sự cố nào mà không có ở trên thì bạn có thể để lại bình luận để mọi người cũng tham khảo và đưa ra hướng giản quyết tốt nhất nhé!

Xem thêm một số máy lạnh tốt giá cả hợp lý:

Xem thêm:

Blog Điện Máy

đây là trang web review về điện máy

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *